วันนี้เรามีเกร็ดความรู้สำหรับเพื่อนๆทุกท่านที่ต้องเดินทางไกลบ่อยๆ หรือเดินทางต่างจังหวัดอยู่ตลอดเวลา และมักต้องประสบพบเจอกับรถบรรทุกอยู่บ่อยครั้ง มาฝาก นั่นคือ “จุดบอดรถบรรทุก” โดยรถบรรทุกหรือรถขนาดใหญ่นั้นจะมีจุุดบอดที่ทำให้ไม่เห็นรถคันอื่นอยู่ และทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 จุดบอด ที่เราควรระวังด้วยกัน และ 9 รหัสลับที่เราควรทราบ กันดังนี้ คือ

จุดที่ 1 ด้านหน้ารถ หากเป็นเด็กเล็กถ้ายืนบริเวณหน้ารถตรงเงาดำก็จะทำให้คนขับไม่เห็นเด็ก หรือแม้กระทั่งเป็นรถยนต์คันเล็กคนขับรถบรรทุกก็ไม่สามารถมองมองเห็นได้ อย่างชัดเจน ดังนั้นคนขับรถบรรทุกจึงควรเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้า 3 – 4 ช่วงคันของรถยนต์ จะเป็นการดีค่ะ

จุดที่ 2 ด้านขวาตรงเงาดำของรถบรรทุก คนขับรถบรรทุกก็จะไม่สามารถมองเห็นรถที่วิ่งขนาบข้างมาทางด้านขวา ซึ่งเขาจะเห็นก็ต่อเมื่อเราขับรถเลยหน้าเขาหรือเทียบเท่าหน้ารถ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้เราควรขับรถให้ห่างจากบริเวณนี้ค่ะ

จุดที่ 3 ฝั่งซ้ายของรถบรรทุก ฝั่งนี้เป็นฝั่งที่น่ากลัวที่สุดเนื่องจากเป็นมุมที่คนขับมีโอกาสเห็นรถคันอื่นได้น้อยมาก และจะเห็นก็แค่เพียงมุมเล็กๆ เท่านั้น ดังนั้นคนขับรถบรรทุก และคนที่ขับรถมาข้างๆรถบรรทุกควรระมัดระวังให้มาก หรือเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการขับรถขึ้นมาชิดตรงบริเวณดังกล่าวนะคะ

จุดที่ 4 ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายคือด้านหลังหลังรถบรรทุก ซึ่งคนขับรถบรรทุกก็จะไม่เห็นด้านหลังอย่างแน่นอนดังนั้นผู้ที่ขับรถยนต์ตาม หลังรถบรรทุกจึงควรเว้นระยะห่างของรถไว้อย่างน้อย 20-25 คันของระยะรถยนต์ ผู้ขับขี่รถยนต์และรถบรรทุกจึงควรศึกษาเหล่าบรรดาจุดเสี่ยงเหล่านี้เพื่อ หลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุุและเพื่อความปลอดภัยของส่วนรวมทั้งต่อชีวิตตนเองและเพื่อนร่วมทางบนท้องถนนค่ะ

โดยนอกจากนี้ยังมีสัญลักษณ์ที่รถขนาดใหญ่มักใช้บนท้องถนนมาฝากด้วยค่ะ ดังนั้นลองอ่านสักนิดนะคะ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ค่ะ

ท้ายที่สุดการขับขี่รถบนท้องถนนนั้นต้องระมัดระวัง และอย่าประมาททุกขณะกันนะคะ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกันทุกท่านค่ะ ^ ^ โดยหาก บาดเจ็บและป่วยฉุกเฉินอย่าลืม โทร 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือได้ค่ะ

ทีมงาน tartoh.com เรียบเรียง นำเสนอ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) EMIT_1669 , ภาพประกอบเพิ่มเติมโดยคุณ Mongkol Sakul และ thaiemsinfo.com

error: Content is protected !!