วิธีสังเกตสัญญาณไฟจากรถบรรทุก

สวัสดีค่ะ วันนี้มาพูดคุยกันถึงเรื่องวิธีสังเกตสัญญาณไฟจากรถบรรทุกกันดีกว่าช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากขึ้น ด้วยการสังเกตสัญญาณไฟจากรถบรรทุกที่ร่วมใช้ทางอยู่กับเพื่อนๆ นั่นเอง

  1. เปิดสัญญาณไฟเลี้ยวสลับซ้าย-ขวา หมายความว่า ให้ระวังคันหน้าอาจจะเบรกกระทันหัน มีอุบัติเหตุ หรือ อาจจะมีด่านตรวจ เพราะฉะนั้น ควรเบรกและวิ่งด้วยความเร็วต่ำไม่ควรแซงค่ะ
  2. เปิดสัญญาณไฟเลี้ยวซ้ายทั้งๆ ที่วิ่งอยู่เลนซ้ายสุด หมายความว่า รถบรรทุกคันข้างหน้ายินดีให้เราแซงขึ้นไปได้เลย และถ้าหากเป็นถนนแบบสวนเลน ก็แปลว่าข้างหน้าไม่มีรถ เราสามารถแซงขึ้นไปได้เลยค่ะ
  3. เปิดไฟเลี้ยวขวา หมายความว่า รถบรรทุกคันข้างหน้าเราอาจกำลังจะแซงคันหน้า หรืออาจจะเลี้ยวขวา หรือถ้าเป็นถนนแบบสวนเลน รถบรรทุกคันข้างหน้ากำลังบอกเราว่าข้างหน้ามีรถ อย่าพึ่งแซงนั่นเองค่ะ
  4. เปิดไฟสูงเมื่อเราขับแซง หมายความว่า รถบรรทุกนั้นมักจะเปิดไฟสูงเมื่อเราขับแซงเพื่อให้เรามองเห็นทางข้างหน้าและเมื่อรถบรรทุกคันนั้น เอาไฟสูงลงเป็นสัญญาณบอกเราว่าเราแซงพ้นแล้วให้เข้ามาในเลนได้ค่ะ
  5. ขับสวนแล้วกระพริบไฟ หมายความว่า ถ้าขับสวนเลนกันแล้วรถบรรทุกกระพริบไฟให้เราแปลว่าข้างหน้าอาจจะมีอุบัติเหตุ หรือมีด่านตรวจนั่นเองค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ที่สำคัญที่สุดก็คือ ต้องตั้งสติก่อนสตาร์ทนะ8tง่วงไม่ขับ เมาไม่ขับ และขับรถด้วยความระมัดระวังกันทุกท่านนะคะ

error: Content is protected !!